ขอนแก่น (ชมคลิป)แฟรชม็อบกลุ่มดาวดิน จุดเทียนเรียกร้องปล่อยตัวไผ่ ดาวดิน

203

แฟรชม็อบกลุ่มดาวดินพร้อมด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัยร่วม 300 คน รวมตัวแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จุดเทียนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน และผู้ชุมนุม  รวม 21 คน ที่ถูกจับกุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ตัวแทนกลุ่มเผย อาจมีการจัดกิจกรรมคู่ขนานในวันพรุ่งนี

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณหน้าศูนย์อาหารและบริการ 1 คอมเพล็ก มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน พร้อมด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น  ประมาณ 300 คน รวมตัวกันจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ อ่านแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายจตุภัทร์ บุญภทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และแกนนำผู่เคลื่อนไหวทางการเมืองจากการถูกเจ้าหน้าที่รัฐเข้าจับกุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พร้อมทั้งจุดเทียน  และ ร้องเพลง เพื่อมวลชน ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

นางสาว วิศัลยา งามนา ตัวแทนกลุ่มดาวดิน

จากการสอบถามนางสาว วิศัลยา งามนา ตัวแทนกลุ่มดาวดิน กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้ ไม่ได้มีการวางแผนมาก่อนแต่อย่างใด แต่เป็นการรวมกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากทุกๆคนได้ติดตามสถานการณ์การชุมนุมของทางคณะราษฎร์ที่กรุงเทพมหานคร โดย มี ไผ่ ดาวดิน เป็นหนึ่งในแกนนำหลักสำคัญ แต่กลับถูกทางเจ้าหน้าที่คุกคามสิทธิเข้าจับกุมพร้อมแกนนำคนอื่นๆอีกรวม 21 คน จึงมีการประกาศนัดหมายในเวลาดังกล่าวเพื่อจุดเทียนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้มีการปล่อยไผ่ ดาวดิน พร้อมแกนนำคนอื่น ซึ่งกิจกรรมการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ที่ กทม.จะมีกลุ่มมวลชน เดินทางไปร่วมกิจกรรมในวันพรุ่งนี้เพิ่มเติมจากเดิมที่ได้เดินทางไปล่วงหน้า ส่วนความเคลื่อนไหว ในจังหวัดขอนแก่นทางกลุ่มดาวดินและเครือข่ายจะต้องประเมินสถานการณ์จากการชุมนุมใหญ่อีกครั้ง  เนื่องจากนักศึกษาหลายคน ติดภารกิจการเรียน แต่มีความเป็นไปได้ที่จะจัดกิจกรรมคู่ขนาน ในวันพรุ่งนี้ด้วย