ขอนแก่น ตลาดบางลำพูจัดกิจกรรมกินเจแจกทอง ขณะที่ผักปรับราคาขึ้นเล็กน้อย

164

ตลาดบางลำภู ใจดีกินเจชิงทอง รับเทศกาลกินเจปีนี้ ขณะที่ราคาผักปรับขึ้นเล็กน้อย คะน้า กก.ละ 35 บาท ผักบุ้ง กก.ละ 30 บาท ชาวขอนแก่นแห่ซื้อคึกคัก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ต.ค. 2563  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักและวัตถุดิบสำหรับการนำกลับไปประกอบอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจ ประจำปี 2563 ที่ตลาดสดบางลำภู จ.ขอนแก่น โดยพบว่าราคาผักชนิดต่างๆ มีการปรับราคาขึ้น กก.ละ10-20 บาท โดยเฉพาะคะน้า จากเดิม กก.30 บาทเป็น 35 บาท ผักบุ้งจาก กก.ละ 20 บาท เป็น 30 บาท กะหล่ำปลีจากราคา กก.ละ 25 เป็น 30 บาท ผักกาดขาวจาก กก.ละ 30 เป็น 40 บาท

น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐิ์ ผจก.ตลาดสดบางลำภูขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเจ คาดว่าจะมีการปรับราคาขึ้นอีกเล็กน้อย แต่คงไม่เกิน กก.ละ 30 บาท โดยเฉพาะ ผักคะน้า, ผักกวางตุ้ง และ ผักกาดขาว ที่เป็นที่นิยมนำมาทำอาหารเจในทุกๆ ปี รวมไปถึงเห็ดชนิดต่างๆที่นิยมนำไปทำน้ำพริกเจก็จะมีการปรับราคาขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศและมีน้ำท่วม แต่คงจะปรับขึ้นไม่มากเพราะทางตลาดได้มีการประกาศไม่ให้พ่อค้า แม่ค้าฉวยขึ้นราคาราคาผักในช่วงนี้เด็ดขาดเพื่อผู้บริโภค

“วัตถุดิบสำหรับนำไปปรุงอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจ 17-25 ต.ค. จะเห็นได้ว่าทุกร้านได้เร่งจัดวัตถุดิบต่างๆ สำหรับปรุงอาหารเจ ทั้งถั่วชนิดต่างๆ เห็ดชนิดต่างๆ และธัญพืชอีกหลากหลายชนิดของโครงการหลวง ไว้คอยให้บริการลูกค้าที่ต้องการเข้ามาซื้อไปปรุงอาหารเจกันอย่างครบครัน ขณะที่ ทางตลาดก็จะมีการจัดกิจกรรมเทศกาลกินเจ ประจำปี 2563 ซึ่งตลาดได้จัดต่อเนื่องกันมาทุกปี เพื่อนำอาหารเจชนิดต่างๆ มาจำหน่ายให้กับลูกค้าครบทั้ง 3 มื้อ และจำหน่ายกัน ตลอดทั้งวัน”

น.ส.อารยานี กล่าวต่ออีกว่า ใน ปีนี้มีร้านอาหารเจกว่า 30 ร้าน มาให้บริการกับลูกค้า พร้อมทั้งได้เชิญซินแส มาดูดวงกันได้ทุกวัน เพื่อให้ผู้ที่จะเข้าร่วมเทศกาลกินเจกับทางตลาดนั้นสามารถดูดวงได้ทุกคน ขณะเดียวกันตลาดยังได้เชิญแพทย์แผนจีนมาตรวจสุขภาพ และแนะนำการปฏิบัติตัวควบคู่กับการกินเจให้ได้สุขภาพที่ดี ทั้งยังร่วมลุ้นรางวัลใหญ่คือสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 สลึง จำนวน 4 รางวัล สำหรับผู้ที่มาร่วมเทศกาลกินเจกับทางตลาดอีกด้วย