ขอนแก่น (ชมคลิป)ไฟสัญญาณจราจรอัจฉริยะ จัดระบบจราจรให้คล่องตัว

236

เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ไฟสัญญาณจราจรอัจฉริยะ ตอบโจทย์แก้ปัญหาจัดการจราจรผู้ที่เดินทางใช้บริการสนามบินขอนแก่น และชาวขอนแก่นที่ใช้ถนนมะลิวัลย์ สอดรับนโยบายรัฐบาลยกระดับขอนแก่นเป็นสนามบินนานาชาติ รองรับผู้โดยสารปีละกว่า 5 ล้านคน สู่สมาร์ท ซิตี้ที่สมบูรณ์แบบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ต.ค.2563 ที่บริเวณ 3 แยกไฟแดง ถ.มะลิวัลย์ หน้าทางเข้าออกสนามบินขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดใช้ไฟสัญญาณจราจรอัจฉริยะ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของทางภาครัฐและเอกชน ในการแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงที่ที่มีผู้โดยสารจากสนามบินขอนแก่นเดินทางออกมาบนถนนมะลิวัลย์ และผู้ที่สัญจรไปมาบนถนนมะลิวัลย์ซึ่งมีสถิติพบว่ามีปริมาณรถไม่ต่ำกว่าวันละ 40,000 คัน ซึ่งมีการร้องขอให้ให้แก้ปัญหาดังกล่าว จากทางภาคเอกชนและประชาชน มายังแขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 1 จนนำไปสู่การสนับสนุนและผลักดันงบประมาณประจำปี 2563 (เพิ่มเติม) รวม 4.9 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้าง 120 วันแต่แขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 1 ทำการก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 90 วัน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะนี้ จะอำนวยความสะดวกและแก้ปัญหาการจราจรให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนมะลิวัลย์ซึ่งเป็นถนนสายหลักในการสัญจร โดยตามปกตินั้น ผู้ที่เดินทางออกจากสนามบินขอนแก่นจะต้องเลี้ยวซ้ายในจุดนี้เพื่อไปกลับรถบริเวณ 4 แยกไฟแดง ร.8 ส่งผลให้เกิดการจราจรแออัด ปริมาณรถสะสมเป็นทางยาว ซึ่งทางจังหวัดเองและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันที่จะแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอด กระทั่งสามารถพัฒนาเป็น 3 แยกไฟแดง โดยใช้ไฟสัญญาณจราจรอัจฉริยะ ซึ่งการทำงานของไฟสัญญาณจราจรอัจฉริยะนั้น จะตรวจสอบปริมาณรถที่เดินทางมาจากทางสนามบินขอนแก่น มาจอดรอสัญญาณไฟจราจรในจุดนี้ หากเริ่มมีการสะสมก็จะเปิดสัญญาณไฟเขียวให้รถได้เคลื่อนตัวเพื่อเลี้ยวขวาออกไปทาง อ.ชุมแพ ขณะที่ผู้ใช้รถบนถนนมะลิวัลย์ก็จะเป็นช่วงที่ไฟสัญญาณจราจรสีแดงขึ้นมา ซึ่งหากไม่มีรถออกจากสนามบินจะเลี้ยวขวาในจุดนี้ ก็จะขึ้นไฟแดงตลอดเวลา

ซึ่งผลการทดลองตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.2563 พบว่าผลตอบรับจากชาวขอนแก่นและผู้ที่เดินทางด้วยเครื่องบินภายในสนามบินขอนแก่นต่างชื่นชมเพราะสามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด พร้อมทั้งเป็นการสอดรับการพัฒนาเมืองเป็นสมาร์ท ซิตี้ และแม้ว่าจุดนี้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญในอนาคตที่จะมีสิ่งต่างๆเกิดขึ้น ทั้งการพัฒนาสนามบินขอนแก่น ที่มีการก่อสร้างและเปิดให้บริการทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 1.5 ล้านคน เป็น 5 ล้านคนต่อปี นอกจากนี้ทางท่าอากาศยานเองยังได้ขยายหลุมจอดจาก 5 หลุมจอด เป็น 11 หลุมจอด จะทำให้การจราจรหรือผู้คนที่ใช้บริการสนามบินเพิ่มขึ้นสูงมาก และทางจังหวัดขอนแก่นเอง ยังมีแผนยุทธศาสตร์ปี 2564 ที่จะขยายถนนมะลิวัลย์ออกเป็น 10 เลนในช่วงหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น มาถึง 4 แยก ร.8 ซึ่งก็เป็นการสร้างที่สอดคล้องกันในจุดนี้อีกด้วย